เคพกูสเบอรี่ (cape gooseberry) เป็นผลไม้ที่มีคุณค่า อุดมไปด้วยวิตามิน C ที่มีคุณสมบัติป้องกันไข้หวัด (2009) ภูมิแพ้ วิตามินเอป้องกันอาการตาบอดในที่มืด ทำให้สายตาดี ผิวพรรณสวย ผมสวยดกดำ เคพกูสเบอรี่ อยู่ในจีนัส (Genus) Physalis และในตระกูล (Family) Solanaceae พวกตระกูลเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย บางครั้งเรียก Strawberry tomato, Husk tomato และ Ground Cherry มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้แถบประเทศเปรู ชิลี จึงมีชื่อวิทยาศาสตร์ตามภูมิศาสตร์กำเนิดว่า Physalis Peruviana L. คนไทยเรียกว่า “โทงเทงฝรั่ง”
นอกจากนี้ เคพกูสเบอรี่ ยังเป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูงอุดมไปด้วย วิตมิน เอ เเละ บี12 เเละยังพบสารแคโรทีนอยด์ที่เป็นสารช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจอีกด้วย
คุณค่าทางอาหารของ เคพกูสเบอรี่
ปริมาณเปรียบเทีนบที่ 100 กรัม | |
พลังงาน | 54 kcal |
น้ำ | 85.90% |
โปรตีน | 1.50 กรัม |
ไขมัน | 0.50 กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 11.0 กรัม |
ไฟเบอร์ | 0.40 กรัม |
ตอนนี้ตามซุเปอร์มาร์เก็ตที่มีขายสินค้าจากโครงการหลวง เเละร้านค้าโครงการหลวงมีจำหน่ายนะคะ ราคาต่อกล่องอยู่ที่ประมาณ 80-100 บาท (จำตัวเลขไม่ได้เเน่นอน)
Credit: สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์, capegooseberry.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น