วันจันทร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2556

คลับลดความอ้วน : แซลมอนซอสแจ่ว เมนูเรียกกำลังเพื่อคนใช้เเรง (ออกกำลังกาย)

แซลมอนซอสแจ่ว เมนูเรียกกำลังเพื่อคนใช้เเรง (ออกกำลังกาย)
พอดีได้เเซลมอน นอร์เวย์ เเช่เเข็งมาในราคาถูก เป็นเเบบหั่นสำเร็จ เเพ็คมาอย่างดี สนนราคา 550 บาท มี 10 ชิ้น ตกชิ้นนึงประมาณ 55 บาท เนื้อเเซลมอนเเบบนี้เหมาะกับการปรุงสุกมากกว่าทานดิบๆนะคะ เพราะเนื้อที่ผ่านการเเช่เเข็งมาจะยุ่ยหน่อย ไม่เเน่นเท่ากับแซลม่อนสด เลยลองหาอะไรทำทาน ที่ยังถูกปากแถมได้โปรตีนและคุณค่าทางอาหารครบถ้วน
ส่วนประกอบ
  • เเซลมอน 150 กรัม ให้พลังงาน 219kcal
  • ข้าวกล้อง 100 กรัม 80 kcal
  • ผักสลัดเเละถั่วฝักยาว 30 kcal
  • น้ำมันมะกอก ครึ่งช้อนชา 20 kcal (หรือใครมีกระทะ Non Stick ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้)
  • ซอสเเจ่ว 30 kcal
    -หอมเดงซอย 2 หัวเล็กๆ
    -ใบสะระแหน่หั่นหยาบๆ 10 ใบ
    -ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
    -มะนาว 1 ลูก
    -ข้าวคั่วเล็กน้อย
    -พริกบ่นตามชอบ
    -น้ำปลา 1 ช้อนชา
    -น้ำตาลเล็กน้อย หรือไม่ใส่ก็ได้
    -เกลือสำหรับโรยปลาปลายหยิบมือ
    -พริกไทยดำบุเล็กน้อย
รวมพลังงานต่อเสิร์ฟประมาณ 379 kcal
วิธีการทำ
นำปลาเเซลมอนโรยเกลือเเละพริกไทยเล็กน้อยนะคะ จะได้ไม่หนักโซเดี่ยมจนเกินไป ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปรอให้ร้อน นำเเซลมอนด้านที่ติดหนังลงก่อน อย่ารีบกลับด้าน รอให้สุกสังเกตุจากเนื้อปลาจะค่อยๆเปลี่ยนสีอ่อนลง เมื่อสุกทั่วกันจึงกลับด้าน ทำเช่นเดียวกัน เมื่อสุกทั่วทั้งชิ้นจึงนำขึ้นพักไว้โดยรองด้วยกระดาษซับมัน เเล้วหันมาจัดจาน วางสลัด ข้าวกล้อง เเละเนื้อปลาวางลงไป เตรียมถ้วยใบเล็กๆผสมน้ำเเจ่วปรุงรสตามใจชอบ เคล็ดลับคืออย่าใส่ข้าวคั่วเยอะๆนะคะ เพราะข้าวคั่วจะดูดน้ำเเจ่วไปหมด เเละเเบ่งสะระแหน่ เป็น 2 ส่วน 1 ส่วนคลุกกับน้ำเเจ่ว และ อีกส่วนคือใส่หลังจากน้ำเเจ่วเสร็จเเล้วสะระแหน่จะได้ไม่ช้ำจนเกินไป จากนั้นนำมาราดบนเนื้อปลาที่เตรียมไว้ สำหรับคนที่คุมเรื่องไขมันเวลาทานก็ให้ลอกหนังทิ้งไปนะคะ เหตุผลที่ไม่ให้ถอดก่อน เพราะมันจะทอดยากเเละติดกระทะค่ะ เเละทำให้เราไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันเยอะ เพราะเเซลมอนมีไขมันอยู่แล้วค่ะ สำหรับเมนูนี้สามารถทานเป็นมื้อหลัก ก่อนหรือหลังออกำลังกายก็ดีค่ะ ได้คุณค่างทางอาหารดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น