วันจันทร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2556

คลับลดความอ้วน : เส้นบุกผัดกิมจิ จัดจ้านสไตล์เกาหลี



       เส้นบุกเป็นวัตถุดิบที่นำมาเเปรรูปได้หลากหลายเมนูแถมให้พลังต่ำ ในสูตรนี้เป็นการผสมผสานของดีมีประโยชน์ของคนเกาหลีเค้าคือ กิมจิ

       กิมจิ เป็นอาหารขึ้นชื่อของเกาหลีติดอันดับ 1 ใน 5 ของอาหารเพื่อสุขภาพ
ที่ดีที่สุดในโลก มีมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ เกิดจากการนำเอาผักต่างๆเช่นกุยช่าย ผักกาดขาว หัวไชเท้า พริกแดง หัวหอม และเนื้อสัตว์จำพวก กุ้ง ปู ปลา และอาหารทะเลต่างๆ ขิง เกลือ และน้ำตาล มาหมักรวมกัน 

       ซึ่งคนเกาหลีถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการรับประทานอาหารโดยชาวเกาหลีจะ นำกิมจิไปปรุงเป็นส่วนประกอบของอาหารด้วย เช่น ข้าวต้ม ซุป ข้าวผัด สตู บะหมี่ ไปจนถึงพิซซา และเบอร์เกอร์ ดังนั้นไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็จะต้องเอากิมจิติดตัวไปด้วย จึงทำให้กิมจิเป็นที่แพร่หลายในต่างแดนอีกด้วย

       กิมจิ จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นฉุน แต่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยในกิมจิจะมีเกลือแร่ วิตามิน และกากใยอาหารมากมาย และมีกรดแลคติกและแบคทีเรียที่มีอยู่ในกระบวนการทำโยเกิร์ต ซึ่งจะช่วยดูแลการทำงานของลำไส้ และสามารถป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี 

       ที่สำคัญไม่ทำให้อ้วน นอกจากนี้กิมจิยังอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก กรดอะมิโน เบต้าแคโรทีน ก๊าซคาร์บอนแอนตี้ไปโอติก และช่วยให้ระบบการหมุนเวียนโลหิตทำงานเป็นปกติ ทำให้ผิวพรรณสดใสอีกด้วย

ส่วนผสม
  • กิมจิ 1 ทัพพี (60 กรัม) ให้พลังงาน 11 kcal
  • เส้นบุกรสผสมสาหร่าย ครึ่งถุง ให้พลังงาน 0 kcal
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้พลังงาน 80 kcal
  • ลูกชิ้นปลา 10 ลูกเล็กๆ ให้พลังงาน 38 kcal
  • ซีอิ้วขาว
  • น้ำตาลเล็กน้อย
  • พริกไทย
  • น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนชา(5 กรัม) 45 kcal

วิธีทำ
        เตรียมกิมจิโดยการหั่นออกให้เป็นชิ้นขนาดพอคำ ล้างเส้นบุก หั่นลูกชิ้นออกเป็นช้ินพอคำ ตั้งกระทะ non stick ใส่น้ำมันถั่วเหลือง ใส่ไข่ลงไป ผัดไข่ให้สุกเป็นสาย ใส่ลูกชิ้นปลา ตามด้วยเส้นบุก เเละ กิมจิ ปรุงรสตามชอบ ระวังเรื่องการเติมรสเค็มหน่อยนะคะเพราะในกิมจิจะมีรสเค็มอยู่เเล้วค่ะ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเเละโรยด้วยพริกไทย เวลาทานจะบีบมะนาวเพิ่มเติมรสชาติได้ค่ะ จานนี้อิ่มได้สบายๆกับพลัังงานประมาณ
200 kcal เท่านั้นค่ะ ลองทำทานกันนะคะ




Credit: thaieditorial.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น