วันจันทร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2556

คลับลดความอ้วน : ปอเปี๊ยะญวนไก่ มื้อสุขภาพอิ่มได้ไม่จำกัด

ปอเปี๊ยะญวนไก่ มื้อสุขภาพอิ่มได้ไม่จำกัด
เมนูนี้คุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับคนที่ควบคุมน้ำหนักค่ะ เพราะได้ทานผักเเละพลังงานต่ำ ซื้อทานก็ไม่ยากเเต่บางครั้งยังไม่ทันกินจนจุใจก็หมดเสียแล้ว สำหรับเมนูนี้มีการดัดแปลงจากเเบบเดิมที่ใช้หมูยอ หรือกุ้ง มาเป็นอกไก่เเทนเพื่อลดไขมันลงได้อีก ดังนั้นจึงบอกได้เลยว่าเป็นเมนูนี้เป็นเมนูที่มีไขมันต่ำ เเต่ให้สารอาหารครบถ้วนสามารถทานได้โดยไม่จะเป็นต้องกังวลว่าจะอ้วน จานนี้ตามสูตรจะให้พลังงานประมาณ 409 kcal
สูตรนี้ทำใด้ประมาณ 5 เส้นโตๆค่ะ รวมพลังงานตัวปอเปี๊ยะ ประมาณ 329 ตกพลังงานต่อเส้น 65 kcal
ส่วนผสมตัวปอเปี๊ยะ
  • อกไก่หั่นเต๋า 100 กรัม ให้พลังงาน 172 kcal
  • เเครอทครึ่งหัวย่อมๆหั่นเต๋า ประมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 37 kcal
  • ใบโหระพา ปริมาณตามชอบ
  • ผักซีผรั่ง ปริมาณตามชอบ
  • ผักกาดหอม หรือผักสลัด ปริมาณตามชอบ (สามส่วนผสมบนให้พลังงนเต็มที่ไม่เกิน 30 kcal )
  • แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญาน 5 แผ่น ให้พลังงานไม่เกิน 20 kcal
  • น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 1/2 ชต ให้พลังงาน 60 kcal
  • กระเทียมสับ 5-6กรีบ ให้พลังงาน 10 kcal
  • เกลือเล็กน้อย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม(สูตร Lovefitt) พลังงานรวม 1 ถ้วย 80 kcal
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ชต ให้พลังงาน 35 kcal
  • มะขามเปียก 1 ชต ให้พลังงาน 35 kcal
  • น้ำปลา 1 ชต
  • น้ำมะนาว เล็กน้อย (เพิ่มความเปรี้ยว)
  • ขิงหั่นเต๋า ประมาณ 1 ชต
  • ถั่วละสงคั่ว บุให้เเตก 1/2 ชต ให้พลังงาน 10 kcal
  • พริกขี้หนู จะบุให้เเตก หรือจะซอยก็ได้ ความเผ็ดตามชอบ
วิธีการทำตัวปอเปี๊ยะ
ตั้งกระทะ Non Stick ใส่น้ำมันมะกอก กระเทียมสับ รอจนกระเทียมเริ่มหอมใส่ไก่ และเเครอท เติมเกลือเล็กน้อย รอจนสุก เเล้วตักขึ้นพักไว้
หั่นมาจัดเตรียมผักสำหรับห่อล้างให้สะอาด เเละเด็ดเป็นใบๆเตรียมไว้ เตรียมอ่างย่อมๆใช้เเช่แผ่นแป้ง เมื่อเตรียมของเสร็จจึงเริ่มเเช่แผ่นเเป้งสังเกตุให้แผ่นแป้งนุ่มพอจะห่อได้นำขึ้นสำเด็ดน้ำ เเล้ววางลงบนเขียงหรือจานขนาดใหญ่ ตักไก่ที่ผัดไว้ เเละผักต่างๆจัดเรียงเป็นเเนวยาวโดยให้ความยาวประมาณ ครึ่งไม้บันทัด เหลือพื้นที่หัวเเละท้ายไว้ แล้วห่อโดยพับจากส่วนใกล้ตัวไปหมุ่น1 ครั้งให้เเน่น เเล้วพับหัวท้านสองข้างเข้ามาปิด จากนั้นม้วนต่อจนหมดเเแ้งเป็นอันเสร็จ ห่อครั้งเเรกอาจจะยังไม่สวยหนักมือบ้างเป็นรูบ้างไม่ต้องกลัว ต้องใช้การฝึกฝนนิดหน่อยค่ะ
วิธีการทำน้ำจิ้ม
นำน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามผมกัน ถ้าข้นไปให้เติมน้ำร้อนได้เล็กน้อย เเล้วนำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที ให้น้ำตาลละลาย เติมพริก บีบมะนาว ขิง และถั่วละสงลงไป คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จค่ะ
อาจจะดูหลายขั้นตอนเสียหน่อย เเต่ใช้เวลาจริงๆไม่เกิน 1 ชั่วโมง เเถมได้ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวด้วย เวลาทานจะทานคู่กับผักเพิ่มก็ได้ ส่วนน้ำจิ้มก็ทานกันพอดีๆนะคะ หรือใครจะทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ลดพลังงานได้อีกค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น