วันจันทร์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2556

คลับลดความอ้วน : มื้อเช้าทำง่ายได้คุณค่าทางอาหาร ไข่กวน “Scrambled Eggs”

มื้อเช้าทำง่ายได้คุณค่าทางอาหาร ไข่กวน “Scrambled Eggs”
เมนูนี้ได้ไอเดียมาจากคำถามของแฟนในเพจท่านนึงถามว่าถ้ามีร้านสะดวกซื้อ และ ไมโครเวฟจะทำอะไรทานได้บ้างในขณะลดน้ำหนัก เลยเอาเมนูนี้มาฝากกัน ด้วยที่ทำง่าย และได้คุณค่าทางอาหาร เหมาะเป็นมื้อเช้ามื้อที่สำคัญของร่างกายค่ะ
ไข่กวน หรือ ฝรั่งเรียกว่า Scrambled Eggs เป็นเมนูทำง่ายใช้อุปกรณ์และเครื่องปรุงไม่เยอะ ในบางบ้านก็จะทานคู่กับมะเขือเทศย่าง ขนมปัง และ เบคอน ถือเป็นอาหารเช้าที่ได้สารอาหารและคุณค่าทางอาหารครบถ้วนแลยทีเดียว แต่สำหรับสูตรดัดแปลงวันนี้เราจะใช้เเค่อุปกรณ์ง่ายๆไม่กี่ชนิด และเชื่อว่าทุกคนสามารถทำทานเองที่บ้านได้อย่างแน่นอน
ส่วนประกอบ เครื่องปรุง
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง (ใช้ไข่เเดง 1 ใบ) ให้พลังงาน 80 kcal
  • ขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น ให้พลังงาน 65 kcal
  • นมขาดมันเนย  1 ช้อนโต๊ะ 10 kcal
  • เนยสด 1 ช้อนชา (ประมาณ ลูกเต๋าเล็ก) ให้พลังงาน 107 kcal (ใครจะเปลี่ยนจากเนยเป็น น้ำมันมะกอกหรือจะไม่ใส่ก็จะลดพลังงานได้อีกค่ะ)
  • ถ้วยทนความร้อน
  • ไมโครเวฟ
  • เกลือและพริกไทยเล็กน้อย
วิธีการทำ
นำไข่ไก่ทั้งใบ 1 ใบ ตอกใส่ถ้วย และอีกใบแยกไข่แดงทิ้งไปเหลือไข่ขาวไว้ เติมนมขาดมันเนย คนให้พอแตกน้ำเข้าไม่โครเวฟความร้อนสูงสุด 40 วินาที
นำไข่ออกมาใช้ซ้อมกวนอย่าตกใจถ้าไข่จะยังเป็นน้ำอยู่ เพราะเรามาถูกทางแล้ว นำเนยใส่ลงไปแล้วนำเข้าไมโครเวฟอีก 30 วินาที แล้วนำออกมากวนอีกครั้ง ถ้าหากยังไม่สุกดีสามารถนำเข้าไม่โครเวฟเพิ่มได้อีก 20 วินาที จากนั้นนำมาเทลงบนขนมปังโฮลวีตที่เตรียมไว้ โรยเกลือและพริกไทย หรือใครจะเติมซอสถัั่วเหลืองก็อร่อยคุ้นลิ้นไปอีกแบบค่ะ เพียงเวลาเเค่ 1 นาทีนิดๆ เราก็ได้อาหารเช้ามีคุณค่า พลังงานพอดีๆ เเบบไม่ต้องเก็บล้างมากมายให้ยุ่งยากเลย ลองไปทำทานกันนะคะ จานนี้ให้พลังงาน 262  kcal ใครจะเสริมด้วยมะเขือเทศ นมขาดมันเนย หรือจะเป็น กล้วยสักลูกก็ได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น